Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ những vụ cháy nhà thương tâm: Hỏa hoạn trong cuộc sống có liên quan gì tới phong thủy hay không?

Thứ sáu, 20:01 22/04/2022 |

GiadinhNet - Hỏa hoạn là hiểm họa do lửa thiêu đốt, phá hủy tài sản, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của con người, sự sống của động vật, hay thiêu đốt thảm thực vật... Một trận hỏa hoạn có thể do thiên tai, trong cuộc sống có thể do con người vô tình hay cố ý mà thành. Liệu có phần nào liên quan gì tới phong thủy hay không?

Nhiều vụ hỏa hoạn đau lòng

Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải những vụ hỏa hoạn khiến người dân thiệt mạng như Hà Nội cháy nhà trong đêm, 5 người thiệt mạng, Cháy nhà trọ ở Hà Nội, cứu được 7 người, 1 người tử vong… và mới nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 21/4/2022 tại phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 5 người tử vong.

Hỏa hoạn trong cuộc sống có liên quan gì tới phong thủy?  - Ảnh 1.

Hỏa hoạn rất nguy hiểm vì thiêu rụi hết mọi thứ, thậm chí chết người. Ảnh minh họa.

Số liệu Cục Cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ công bố ngày 7/4/2022, qua 3 tháng đầu năm cả nước xảy ra 443 vụ cháy khiến 21 người chết, 25 người bị thương và thiệt hại tài sản gần 58 tỷ đồng (nguồn: CA TPHCM). 

Riêng trong tháng 3-2022, toàn quốc xảy ra 131 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy lớn) khiến 21 người thương vong, thiệt hại tài sản ước tính hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, xảy ra 261 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ rác.

Cũng trong thời gian này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã trực tiếp tham gia 203 vụ CNCH. Qua đó lực lượng đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn và trực tiếp cứu được 142 người, tìm kiếm được 147 thi thể nạn nhân trong các sự cố, tai nạn, cháy, nổ. 

Quan trọng là có kiến thức phòng cháy chữa cháy

Sau những vụ hỏa hoạn đã có nhiều bàn tán, nhưng có bàn tán cho rằng năm nay là "năm thiếu âm quân hỏa" nên dễ xảy ra hỏa hoạn, mọi người cần đề phòng "bà hỏa" cẩn thận hơn hàng năm để phòng chống hỏa hoạn...

Hỏa hoạn trong cuộc sống có liên quan gì tới phong thủy?  - Ảnh 3.

Người dân nên học PCCC, chuẩn bị vật dụng chữa cháy để có thể tự cứu mình. Ảnh minh họa.

Hỏa hoạn là hiểm họa do lửa gây ra, có thể thiêu đốt, phá hủy tài sản, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của con người, sự sống của động vật, hay thiêu đốt thảm thực vật. Một trận hỏa hoạn có thể do tự nhiên gây ra bởi thiên tai, hay do con người vô tình, hoặc cố ý tạo thành.

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), trong phong thủy có trường phái tính về khí vận, nhưng đó chỉ là tham khảo. Phong thủy vừa ảo vừa thực, vừa trừu tượng. Người dân đừng vin vào phong thủy, cho rằng vì phong thủy năm nay như thế mà xảy ra hỏa hoạn.

Bình thường hỏa hoạn do con người gây ra (trừ những hỏa hoạn do chiến tranh, tai nạn, thiên nhiên…), chứ đừng liên hệ hỏa hoạn vào vận khí, vào phong thủy. Nghĩa là trong cuộc sống hỏa hoạn xảy ra là do con người thiếu ý thức, thiếu sự giáo dục kiến thức PCCC chứ không liên quan đến phong thủy.

Con người cũng không đủ khả năng để giải quyết được vận khí, mà chỉ nương theo nó. Ví như năm nhiều mưa ít nắng ít có khả năng cháy hơn so với khi trời hanh khô, nóng nực. Hoặc khi thời tiết mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt khác với lúc hạn hán mùa màng thất thu. Nhưng điều kiện khó khăn đó con người cần khắc phục, chứ không thể đảo vận khí được.

Thực tế, khi điều kiện môi trường, thời tiết khô hanh, nắng nóng, ít mưa.... con người không cẩn thận rất dễ xảy ra hỏa hoạn. Ở các đô thị lớn thì đâu cũng thấy công trường, đào bới… là điều kiện rất thuận lợi để xảy ra hỏa hoạn, chập điện… Hay đốt vàng mã ở khu chung cư không dập tàn để bay lung tung… gây cháy, hoặc bán xăng dầu kém chất lượng, bán bình gas chất lượng kém, gian thương có thể bán thiết bị, bán gas không an toàn… đều là những vụ cháy hoàn toàn do con người gây ra.

Hoặc do con người thiếu hiểu biết nên biến thành tội phạm - ví như vụ đốt xe người nhà của người yêu là do thiếu hiểu biết suy nghĩ mà thành tội phạm gây cháy nhà, chết người.

Khuyên mọi người hiện thời tiết đang mưa ít, nắng nhiều - thuận lợi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn nên người dân cần đảm bảo việc sử dụng điện đóm, gas và các vật liệu dễ cháy an toàn. Đun nấu bằng gas hết sức cẩn thận, khi không dùng nữa thì khóa van chặt lại. Với những bình gas cũ tróc sơn thì đừng tham rẻ mà mua. Nên mua các thiết bị chính hãng, đồ tốt có bảo hành.

Hãy làm người tiêu dùng thông minh, biết đặt những đồ dễ cháy gần nước, biết sử dụng các vật dụng chữa cháy, bình chữa cháy, gói chữa cháy... để tự bảo vệ an toàn cháy nổ, nếu không biết cái gì thì cần học hỏi.

Trong nhà nên trữ sẵn vài thiết bị phòng hỏa, ít nhất cũng có 1 bình bọt dập lửa thường, bình cát dập xăng dầu. Nếu có gói hóa chất chữa cháy thì càng tốt (để nhỡ có cháy thì ném vào lửa, gói hóa chất bung ra sẽ sinh ra khi Carbonic dập lửa). Còn có bình chữa cháy dạng ném chứa dung dịch dập tắt ngọn lửa, đồng thời khí phát sinh từ phản ứng các chất trong dung dịch do nhiệt từ đám cháy giúp chữa cháy toàn diện, những ngọn lửa xung quanh cũng đồng thời bị dập tắt.

Có vật dụng PCCC rồi thì cần biết là có thể xảy ra trục trặc kỹ thuật, vì vậy phải kiểm tra thường xuyên xem vật dụng có hoạt động tốt hay không. Ví như bình cứu hỏa an toàn khi còn thời hạn sử dụng, khi kiểm tra thấy kim đồng hồ xuống dười vạch vàng (do để lâu khí bị rò rỉ, tụt áp lực, cần phải mang tới nơi bán để nạp lại thì khi có sự cố mới phát huy hiệu quả).

Dù nhà ở hay căn hộ thì việc cần thiết và quan trọng là giáo dục con người hiểu sự nguy hiểm của giặc lửa. Thiếu kiến thức và không tuân thủ quy định PCCC… sẽ trực tiếp đẩy người dân sống trong tình trạng mất an toàn ở chính ngôi nhà của mình. Do đó người dân luôn kiểm tra, đề phòng cháy nổ, tự trang bị kiến thức PCCC cho mình và người nhà. Hiện thời tiết mưa ít, hanh nắng nhiều nên rất dễ xảy ra các vụ cháy, nổ. Các chủ nhà hãy tự mình kiểm tra, tắt các nguồn điện, nguồn lửa rồi hãy đi ngủ.

Ở các chung cư điểm chung là có tầng hầm để xe có nguy cơ cháy nổ cao (từ bình xăng, chi tiết bằng nhựa, hệ thống dây diện…). Các xe máy, ô tô không được bảo dưỡng định kỳ cũng có thể trở thành một quả bom tự nổ bất cứ lúc nào. Vì vậy người dân cần chú ý:

- Khi mua căn hộ phải xem xét từ bản vẽ trên thực tế - chứ không chỉ xem giá dịch vụ có rẻ hay không – mà về đó cuộc sống sẽ thế nào, điều kiện, tiện ích, cách vận hành chung cư có văn minh, lịch sự đảm bảo PCCC, thoát hiểm... hay không.

- Ưu tiên chọn mua nhà, chung cư đảm bảo an toàn về PCCC, ít có khả năng cháy, ngạt – bởi hỏa hoạn người bị thương, chết do ngạt chứ ít do bị cháy.

- Cần nâng cao kiến thức, tạo lối thoát hiểm cho mình và gia đình, biết sử dụng bình cứu hỏa PCCC để phòng hỏa hoạn.

- Cư dân chung cư, khách đến chung cư cần từ bỏ các thói quen vứt tàn thuốc lá bừa bãi, đốt vàng mã tại căn hộ, đốt hương cũng phải cẩn thận (vì tàn hương vô tình rơi vào vật dễ cháy có thể gây hỏa hoạn).

Khi sửa chữa, khoan, hàn xì hết sức cẩn thận bởi dễ gây chập điện, hoặc bắn tia lửa vào vật dễ cháy như quần áo, bàn ghế gỗ… cũng có thể xảy ra cháy.

Chồng chạy bộ tốt bao nhiêu thì càng sung sức trên đường đua "trên giường" bấy nhiêuChồng chạy bộ tốt bao nhiêu thì càng sung sức trên đường đua 'trên giường' bấy nhiêu

GiadinhNet - Theo cách này, các quý ông có thể nâng cao bản lĩnh của mình rất đơn giản nhưng cần kiên trì, tốt như dùng viagra, bởi mỗi phút tham gia dài bao nhiêu thì thời gian 'yêu' của quý ông càng kéo dài bấy nhiêu.


Chuyên gia phong thủy Hà Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại cành quả mùa thu cắm bình cực đẹp, tươi lâu hơn hoa, khiến ngôi nhà sáng bừng năng lượng tích cực và rất 'trendy'

5 loại cành quả mùa thu cắm bình cực đẹp, tươi lâu hơn hoa, khiến ngôi nhà sáng bừng năng lượng tích cực và rất 'trendy'

- 14 phút trước

GĐXH – Không cần quá cầu kì, tốn kém mà chỉ cần tinh tế thay đổi một chút từ các phụ kiện hay điểm xuyết thêm cây xanh, loại hoa, quả đang vào mùa là bạn đã có thể mang vào không gian sống của mình màu sắc mới lạ trong mùa Thu.

Lỗ thoát nước nhà tắm bốc mùi, xử lý thế nào?

Lỗ thoát nước nhà tắm bốc mùi, xử lý thế nào?

Mẹo vặt - 21 phút trước

Cách xử lý lỗ thoát nước nhà tắm bốc mùi phụ thuộc vào nguyên nhân và độ nghiêm trọng, nên điều đầu tiên bạn cần làm là xác định vấn đề nằm ở đâu, nặng nhẹ ra sao.

Những đồ dùng không nên làm sạch thường xuyên

Những đồ dùng không nên làm sạch thường xuyên

- 12 giờ trước

Bạn có biết rằng có những đồ dùng không nên làm sạch thường xuyên,

Thành quả từ vườn cây khiến nàng dâu hào môn Tăng Thanh Hà càng thêm được nể phục khi thành 'nông dân' mát tay

Thành quả từ vườn cây khiến nàng dâu hào môn Tăng Thanh Hà càng thêm được nể phục khi thành 'nông dân' mát tay

- 13 giờ trước

GĐXH - Thành quả từ vườn cây trong biệt thự khiến người xem thích thú về một góc nhìn khác của nàng dâu hào môn. Trong vai trò "nông dân", Tăng Thanh Hà vì thế được yêu mến và thêm phần nể phục.

Không gian sống tiện nghi bất ngờ bên trong căn hộ 36m2

Không gian sống tiện nghi bất ngờ bên trong căn hộ 36m2

Không gian sống - 14 giờ trước

Dù chỉ rộng vỏn vẹn 36m2 nhưng căn hộ nhỏ này vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Thiết kế những góc ăn sáng nhỏ xinh trong căn bếp hẹp

Thiết kế những góc ăn sáng nhỏ xinh trong căn bếp hẹp

- 16 giờ trước

Dù bếp có diện tích nhỏ đến đâu cũng vẫn cần tạo một góc ăn sáng, để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và niềm vui.

Top những quán cafe view đẹp ở Sài Gòn được trang trí đón Trung thu siêu xinh

Top những quán cafe view đẹp ở Sài Gòn được trang trí đón Trung thu siêu xinh

- 1 ngày trước

GĐXH - Sài Gòn là một trong những điểm tổ chức Trung thu lớn ở Việt Nam. Nếu có dịp được hòa vào không khí Trung thu tại đây, nhất định nên ghé những quán cafe view đẹp ở Sài Gòn được lên concept Trung thu siêu xinh, mang về những bộ ảnh ưng ý nhé.

3 chiêu phong thủy đơn giản giúp bạn luôn thoải mái bình an khi về nhà, ngôi nhà mang lại nhiều may mắn, nhiều tài lộc

3 chiêu phong thủy đơn giản giúp bạn luôn thoải mái bình an khi về nhà, ngôi nhà mang lại nhiều may mắn, nhiều tài lộc

- 1 ngày trước

GĐXH - Áp dụng 3 mẹo phong thủy cho nhà ở sau đây giúp những người sống trong nhà luôn cảm thấy thoải mái, bình an, chiêu đón cát lành, tài lộc...

Bức xúc khi bị khinh thường là người bán hàng online, Việt Trinh hiện sở hữu cơ ngơi như thế nào?

Bức xúc khi bị khinh thường là người bán hàng online, Việt Trinh hiện sở hữu cơ ngơi như thế nào?

- 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian qua, nữ diễn viên Việt Trinh cùng con trai Thiện Nhân về sống ở biệt thự nhà vườn rộng 2.500m2 tại Bình Dương.

4 địa điểm đón tết Trung thu lớn ở Việt Nam ai cũng nên đến ít nhất một lần trong đời

4 địa điểm đón tết Trung thu lớn ở Việt Nam ai cũng nên đến ít nhất một lần trong đời

- 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu ở Việt Nam hay còn được gọi là tết Đoàn viên, được tổ chức vào rằm tháng 8 hàng năm. Dưới đây là một số những địa điểm đón tết Trung thu lớn ở Việt Nam mà ai cũng nên đến một lần trong đời để không phải hối tiếc.

Top