Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ những vụ cháy nhà thương tâm: Hỏa hoạn trong cuộc sống có liên quan gì tới phong thủy hay không?

Thứ sáu, 20:01 22/04/2022 |

GiadinhNet - Hỏa hoạn là hiểm họa do lửa thiêu đốt, phá hủy tài sản, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của con người, sự sống của động vật, hay thiêu đốt thảm thực vật... Một trận hỏa hoạn có thể do thiên tai, trong cuộc sống có thể do con người vô tình hay cố ý mà thành. Liệu có phần nào liên quan gì tới phong thủy hay không?

Nhiều vụ hỏa hoạn đau lòng

Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải những vụ hỏa hoạn khiến người dân thiệt mạng như Hà Nội cháy nhà trong đêm, 5 người thiệt mạng, Cháy nhà trọ ở Hà Nội, cứu được 7 người, 1 người tử vong… và mới nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 21/4/2022 tại phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 5 người tử vong.

Hỏa hoạn trong cuộc sống có liên quan gì tới phong thủy?  - Ảnh 1.

Hỏa hoạn rất nguy hiểm vì thiêu rụi hết mọi thứ, thậm chí chết người. Ảnh minh họa.

Số liệu Cục Cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ công bố ngày 7/4/2022, qua 3 tháng đầu năm cả nước xảy ra 443 vụ cháy khiến 21 người chết, 25 người bị thương và thiệt hại tài sản gần 58 tỷ đồng (nguồn: CA TPHCM). 

Riêng trong tháng 3-2022, toàn quốc xảy ra 131 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy lớn) khiến 21 người thương vong, thiệt hại tài sản ước tính hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, xảy ra 261 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ rác.

Cũng trong thời gian này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã trực tiếp tham gia 203 vụ CNCH. Qua đó lực lượng đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn và trực tiếp cứu được 142 người, tìm kiếm được 147 thi thể nạn nhân trong các sự cố, tai nạn, cháy, nổ. 

Quan trọng là có kiến thức phòng cháy chữa cháy

Sau những vụ hỏa hoạn đã có nhiều bàn tán, nhưng có bàn tán cho rằng năm nay là "năm thiếu âm quân hỏa" nên dễ xảy ra hỏa hoạn, mọi người cần đề phòng "bà hỏa" cẩn thận hơn hàng năm để phòng chống hỏa hoạn...

Hỏa hoạn trong cuộc sống có liên quan gì tới phong thủy?  - Ảnh 3.

Người dân nên học PCCC, chuẩn bị vật dụng chữa cháy để có thể tự cứu mình. Ảnh minh họa.

Hỏa hoạn là hiểm họa do lửa gây ra, có thể thiêu đốt, phá hủy tài sản, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của con người, sự sống của động vật, hay thiêu đốt thảm thực vật. Một trận hỏa hoạn có thể do tự nhiên gây ra bởi thiên tai, hay do con người vô tình, hoặc cố ý tạo thành.

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), trong phong thủy có trường phái tính về khí vận, nhưng đó chỉ là tham khảo. Phong thủy vừa ảo vừa thực, vừa trừu tượng. Người dân đừng vin vào phong thủy, cho rằng vì phong thủy năm nay như thế mà xảy ra hỏa hoạn.

Bình thường hỏa hoạn do con người gây ra (trừ những hỏa hoạn do chiến tranh, tai nạn, thiên nhiên…), chứ đừng liên hệ hỏa hoạn vào vận khí, vào phong thủy. Nghĩa là trong cuộc sống hỏa hoạn xảy ra là do con người thiếu ý thức, thiếu sự giáo dục kiến thức PCCC chứ không liên quan đến phong thủy.

Con người cũng không đủ khả năng để giải quyết được vận khí, mà chỉ nương theo nó. Ví như năm nhiều mưa ít nắng ít có khả năng cháy hơn so với khi trời hanh khô, nóng nực. Hoặc khi thời tiết mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt khác với lúc hạn hán mùa màng thất thu. Nhưng điều kiện khó khăn đó con người cần khắc phục, chứ không thể đảo vận khí được.

Thực tế, khi điều kiện môi trường, thời tiết khô hanh, nắng nóng, ít mưa.... con người không cẩn thận rất dễ xảy ra hỏa hoạn. Ở các đô thị lớn thì đâu cũng thấy công trường, đào bới… là điều kiện rất thuận lợi để xảy ra hỏa hoạn, chập điện… Hay đốt vàng mã ở khu chung cư không dập tàn để bay lung tung… gây cháy, hoặc bán xăng dầu kém chất lượng, bán bình gas chất lượng kém, gian thương có thể bán thiết bị, bán gas không an toàn… đều là những vụ cháy hoàn toàn do con người gây ra.

Hoặc do con người thiếu hiểu biết nên biến thành tội phạm - ví như vụ đốt xe người nhà của người yêu là do thiếu hiểu biết suy nghĩ mà thành tội phạm gây cháy nhà, chết người.

Khuyên mọi người hiện thời tiết đang mưa ít, nắng nhiều - thuận lợi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn nên người dân cần đảm bảo việc sử dụng điện đóm, gas và các vật liệu dễ cháy an toàn. Đun nấu bằng gas hết sức cẩn thận, khi không dùng nữa thì khóa van chặt lại. Với những bình gas cũ tróc sơn thì đừng tham rẻ mà mua. Nên mua các thiết bị chính hãng, đồ tốt có bảo hành.

Hãy làm người tiêu dùng thông minh, biết đặt những đồ dễ cháy gần nước, biết sử dụng các vật dụng chữa cháy, bình chữa cháy, gói chữa cháy... để tự bảo vệ an toàn cháy nổ, nếu không biết cái gì thì cần học hỏi.

Trong nhà nên trữ sẵn vài thiết bị phòng hỏa, ít nhất cũng có 1 bình bọt dập lửa thường, bình cát dập xăng dầu. Nếu có gói hóa chất chữa cháy thì càng tốt (để nhỡ có cháy thì ném vào lửa, gói hóa chất bung ra sẽ sinh ra khi Carbonic dập lửa). Còn có bình chữa cháy dạng ném chứa dung dịch dập tắt ngọn lửa, đồng thời khí phát sinh từ phản ứng các chất trong dung dịch do nhiệt từ đám cháy giúp chữa cháy toàn diện, những ngọn lửa xung quanh cũng đồng thời bị dập tắt.

Có vật dụng PCCC rồi thì cần biết là có thể xảy ra trục trặc kỹ thuật, vì vậy phải kiểm tra thường xuyên xem vật dụng có hoạt động tốt hay không. Ví như bình cứu hỏa an toàn khi còn thời hạn sử dụng, khi kiểm tra thấy kim đồng hồ xuống dười vạch vàng (do để lâu khí bị rò rỉ, tụt áp lực, cần phải mang tới nơi bán để nạp lại thì khi có sự cố mới phát huy hiệu quả).

Dù nhà ở hay căn hộ thì việc cần thiết và quan trọng là giáo dục con người hiểu sự nguy hiểm của giặc lửa. Thiếu kiến thức và không tuân thủ quy định PCCC… sẽ trực tiếp đẩy người dân sống trong tình trạng mất an toàn ở chính ngôi nhà của mình. Do đó người dân luôn kiểm tra, đề phòng cháy nổ, tự trang bị kiến thức PCCC cho mình và người nhà. Hiện thời tiết mưa ít, hanh nắng nhiều nên rất dễ xảy ra các vụ cháy, nổ. Các chủ nhà hãy tự mình kiểm tra, tắt các nguồn điện, nguồn lửa rồi hãy đi ngủ.

Ở các chung cư điểm chung là có tầng hầm để xe có nguy cơ cháy nổ cao (từ bình xăng, chi tiết bằng nhựa, hệ thống dây diện…). Các xe máy, ô tô không được bảo dưỡng định kỳ cũng có thể trở thành một quả bom tự nổ bất cứ lúc nào. Vì vậy người dân cần chú ý:

- Khi mua căn hộ phải xem xét từ bản vẽ trên thực tế - chứ không chỉ xem giá dịch vụ có rẻ hay không – mà về đó cuộc sống sẽ thế nào, điều kiện, tiện ích, cách vận hành chung cư có văn minh, lịch sự đảm bảo PCCC, thoát hiểm... hay không.

- Ưu tiên chọn mua nhà, chung cư đảm bảo an toàn về PCCC, ít có khả năng cháy, ngạt – bởi hỏa hoạn người bị thương, chết do ngạt chứ ít do bị cháy.

- Cần nâng cao kiến thức, tạo lối thoát hiểm cho mình và gia đình, biết sử dụng bình cứu hỏa PCCC để phòng hỏa hoạn.

- Cư dân chung cư, khách đến chung cư cần từ bỏ các thói quen vứt tàn thuốc lá bừa bãi, đốt vàng mã tại căn hộ, đốt hương cũng phải cẩn thận (vì tàn hương vô tình rơi vào vật dễ cháy có thể gây hỏa hoạn).

Khi sửa chữa, khoan, hàn xì hết sức cẩn thận bởi dễ gây chập điện, hoặc bắn tia lửa vào vật dễ cháy như quần áo, bàn ghế gỗ… cũng có thể xảy ra cháy.

Chồng chạy bộ tốt bao nhiêu thì càng sung sức trên đường đua "trên giường" bấy nhiêuChồng chạy bộ tốt bao nhiêu thì càng sung sức trên đường đua 'trên giường' bấy nhiêu

GiadinhNet - Theo cách này, các quý ông có thể nâng cao bản lĩnh của mình rất đơn giản nhưng cần kiên trì, tốt như dùng viagra, bởi mỗi phút tham gia dài bao nhiêu thì thời gian 'yêu' của quý ông càng kéo dài bấy nhiêu.


Chuyên gia phong thủy Hà Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 căn phòng tắm đen trắng dùng bao nhiêu năm vẫn ưng mắt

10 căn phòng tắm đen trắng dùng bao nhiêu năm vẫn ưng mắt

- 3 giờ trước

Sở hữu vẻ đẹp vượt thời gian, đa dạng và tinh tế là những gì bạn thấy được ở 10 căn phòng tắm đen trắng này.

Mạnh Trường hé lộ một góc biệt thự view khủng

Mạnh Trường hé lộ một góc biệt thự view khủng

- 6 giờ trước

GiadinhNet - Được biết, căn biệt thự nằm trong một khu resort tại Hoà Bình.

Căn hộ 41m² bỗng chốc hóa rộng nhờ mẹo tăng sáng và tận dụng góc lưu trữ hợp lý

Căn hộ 41m² bỗng chốc hóa rộng nhờ mẹo tăng sáng và tận dụng góc lưu trữ hợp lý

- 6 giờ trước

Nếu ánh sáng của mọi căn hộ thường được chiếu qua một vài ô cửa sổ thì ở căn hộ này, mọi góc nhỏ như được mở rộng tối đa nhờ cách lấy sáng thông minh ở mọi ngóc ngách.

Chi phí phát sinh khi mua nhà: Lập kế hoạch sao cho không bị “lạm phát” chi tiêu?

Chi phí phát sinh khi mua nhà: Lập kế hoạch sao cho không bị “lạm phát” chi tiêu?

- 9 giờ trước

Chia sẻ từ những chủ nhà về câu chuyện làm thế nào để không bị áp lực chuyện tài chính nhà cửa.

Mắc 1 trong 10 dấu hiệu này thì bất động sản bạn mua đang bị mất giá

Mắc 1 trong 10 dấu hiệu này thì bất động sản bạn mua đang bị mất giá

- 13 giờ trước

Suy nghĩ nhà càng để lâu chắc chắn sẽ lên giá thật là sai lầm. Nếu căn nhà của bạn mắc những dấu hiệu này thì nó đang xuống giá và khó bán.

Người phụ nữ bỏ phố về cao nguyên Mộc Châu xây nhà trồng rau

Người phụ nữ bỏ phố về cao nguyên Mộc Châu xây nhà trồng rau

- 1 ngày trước

Ai cũng phải ganh tị và trầm trồ trước không gian sống đẹp như truyện cổ tích của chị Thu Hương, nơi có căn nhà gỗ ấm cúng và vườn hoa quanh năm khoe sắc.

Mẹo nhỏ giúp loại bỏ những vệt nước trên mặt gỗ khiến bạn đau đầu

Mẹo nhỏ giúp loại bỏ những vệt nước trên mặt gỗ khiến bạn đau đầu

- 1 ngày trước

Nếu như những vệt nước hay dầu đọng lại trên mặt gỗ đang là điều khiến bạn đau đầu tìm cách xử lý thì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Ngắm tổ ấm của Phương Nga và Bình An trước thềm đám cưới

Ngắm tổ ấm của Phương Nga và Bình An trước thềm đám cưới

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Phương Nga đã có dịp giới thiệu tổ ấm nơi mình đang sinh sống đến với khán giả.

Bỏ 900 triệu trong 3 tháng, gia đình 4 người đón không gian mới vô cùng thư giãn

Bỏ 900 triệu trong 3 tháng, gia đình 4 người đón không gian mới vô cùng thư giãn

- 1 ngày trước

Vật liệu sử dụng là gỗ và màu trắng làm không gian giản dị, mộc mạc hơn. Phòng khách êm ấm giúp cả gia đình quây quần. Các bức tường cứng nhắc cũng được thay thế bằng cửa kính trong suốt hình vòm mềm mại và thanh lịch.

Cách làm sạch tủ bếp bằng gỗ chỉ với 5 bước đơn giản

Cách làm sạch tủ bếp bằng gỗ chỉ với 5 bước đơn giản

- 1 ngày trước

Tủ bếp là nơi chứa nhiều đồ dùng khác nhau, từ các loại gia vị đến dầu mỡ, có thể bám lại nhiều vết bẩn cứng đầu.

Top