Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội có làng độc nhất vô nhị 3 lứa tuổi vừa thi thổi cơm, vừa múa hát pha trò để... giành giải

Chủ nhật, 10:39 30/04/2023 | Ăn

GĐXH – Hà Nội có làng độc nhất vô nhị 3 lứa tuổi vừa thi thổi cơm, vừa múa hát pha trò để... giành giải trong không gian thơm ngát hương trầm - tạo nên nét độc đáo, không khí sôi động, hài hước hiếm có…

Vài nét về hội Chùa Láng - nơi diễn ra Hội thổi cơm thi độc đáo

Chùa Láng (còn gọi là Chùa Cả, Chiêu Thiền Tự...) là ngôi cổ tự nổi tiếng phía Tây Bắc kinh thành Thăng Long xưa. Chùa xây dựng thời vua Lý Anh Tông (1138 - 1175) – với bề dày lịch sử gần 900 năm tuổi, trầm mặc bên dòng sông Tô giữa chốn nhân gian, 4 mùa có vẻ đẹp vừa kỳ vĩ tráng lệ, vừa tinh tế uyển chuyển. Cộng thêm nét huyền bí, thanh u rất mộc mạc và sáng láng khác nhiều chốn thiền lam thắng cảnh khác.

Ngôi nhà, vật dụng trong nhà đặt thế này dễ nảy sinh năng lượng xấu, càng ở càng mệt mỏi, vận khí đi xuống, hãy kiểm tra ngay nhéNgôi nhà, vật dụng trong nhà đặt thế này dễ nảy sinh năng lượng xấu, càng ở càng mệt mỏi, vận khí đi xuống, hãy kiểm tra ngay nhé

GĐXH - Theo quan niệm phong thủy, trong ngôi nhà có những đồ dùng, vật dụng đặt ở những vị trí không nên đặt - mà không phải ai cũng biết, dẫn tới nảy sinh năng lượng xấu trong ngôi nhà, khiến các thành viên trong đó càng ở càng ốm đau mệt mỏi, vận khí đi xuống... Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Ngôi cổ tự nằm trên cánh đồng rau thơm làng Láng cổ truyền, từng được sĩ tử Bắc Hà coi là ''Đệ nhất tùng lâm'' bây giờ chỉ còn:

Nghìn năm xa vời vợi, dòng sông Tô dần rồi cũng cạn dòng chậm lắng.

Cánh đồng rau thơm tiến vua thuở trước cũng mai một mỗi mùa sang.

Hà Nội có làng độc nhất vô nhị 3 lứa tuổi vừa thi thổi cơm, vừa múa hát pha trò để... giành giải - Ảnh 2.

Lối vào Chùa Láng - nơi mỗi chính hội lại diễn ra Hội thổi cơm thi. Ảnh internet.

Chùa Láng được coi là trung tâm hệ thống di tích liên quan đến Thiền sư Từ Đạo Hạnh (như chùa Nền - tương truyền là nhà của Thiền sư Từ Đạo Hạnh).

- Chùa Hoa Lăng (Ba Lăng) nơi thờ mẹ Thân mẫu của Ngài.

- Chùa Tam Huyền thờ Thân Phụ của Ngài. Chùa Thầy nơi tu hành đắc đạo của Ngài…

Chùa Láng có đặc điểm "Tiền Phật hậu Thánh" có 100 gian - là một trong 4 chùa Trăm Gian nổi tiếng ở Bắc Bộ. Trong chùa còn lưu 12 đạo sắc của các triều vua phong cho Từ Đạo Hạnh và vua Lý Thần Tông.

Chùa có 198 pho tượng Phật lớn nhỏ được sắp xếp theo nghi thức chùa Việt cổ (như một bảo tàng mỹ thuật đủ các bộ tượng tạo tác đẹp như bộ tượng Tam Thế Phật, Phật Mẫu Chuẩn Đề, A Di Đà, Ngọc Hoàng – Kim Đồng - Ngọc Nữ…) đạt chuẩn mực cao, niên đại nghệ thuật thế kỷ XIX.

Hiện cổng chùa vẫn còn 4 chữ đề: Thiền Thiên hiển thánh, và hai hàng muỗm cổ hơn 700 tuổi trầm mặc trước lối vào cổ tự, khiến cả ngôi chùa như náu mình dưới tán lá sum xuê và bầu trời cao vời vợi.

Tương truyền, đức Thánh làng Láng vốn là Thiền sư Từ Đạo Hạnh - một đại thiền sư nổi tiếng thuộc thế hệ thứ 12 dòng Thiền Nam Phương ở Việt Nam. Ngài thông minh, hiếu học, đã đi học đạo ở Tây Vực, trở về tu luyện và truyền đạo Phật ở núi Sài Sơn quê cha (ở vùng núi Sài Sơn, Thạch Thất, thuộc đất Sơn Tây, nay cũng thuộc về Hà Nội).

Mấy năm qua Lễ hội Chùa Láng "nghỉ" vì đại dịch Covid, năm 2023 được tổ chức với nhiều nghi thức tế lễ và trò chơi dân gian, nhằm tái hiện các nghi thức văn hóa "độc nhất vô nhị" của kẻ Láng xưa.

Hà Nội có làng độc nhất vô nhị 3 lứa tuổi vừa thi thổi cơm, vừa múa hát pha trò để... giành giải - Ảnh 4.

Thí sinh thi thổi cơm sẽ gánh quang gánh một đầu đặt bếp lửa và nồi cơm. Đầu kia thì đòn gánh buộc vào dải dây lưng tạo thế cân bằng. Mỗi thí sinh vừa nấu cơm vừa cắp củi một bên tay, củi cháy đến đâu tiếp đến đó. Củi đốt lẫn hương trầm khiến không gian thơm ngát rất dễ chịu - là dấu ấn đặc biệt của Hội thổi cơm thi làng quê trong phố.

Hội thổi cơm thi chùa Láng

Lễ hội Chùa Láng thường niên mở từ mùng 6 - 8 tháng Ba âm lịch. Chính hội là ngày 7/3 âm lịch. Nhưng kỳ chính hội làng Láng thì 5-7 năm mới mở một lần - vào những năm "phong đăng hòa cốc" (năm mưa thuận gió hòa, được mùa, no ấm...).

Ngoài nghi lễ cổ truyền nghiêm trang như dâng hương, dẫn lục cúng, các hoạt động tín ngưỡng truyền thống... còn có những trò vui dân gian đặc sắc như chọi chim, chọi gà, đánh cờ người, hát quan họ… sôi động, hấp dẫn.

Đặc sắc nhất là Hội thổi cơm thi, hấp dẫn nhất diễn ra vào chiều ngày vãn hội (kết hội mùng 8 tháng Ba) - khác biệt với các hội làng ven đô khác (như hội thổi cơm thi làng Thị Cấm, hội thổi cơm thi Làng Phúc Lý hay làng Thượng Cát…).

Hội thổi cơm thi chia làm 3 đợt: Đợt đầu dành cho người trung niên. Đợt thứ hai dành cho thanh niên. Đợt thứ ba dành cho thiếu niên.

Hà Nội có làng độc nhất vô nhị 3 lứa tuổi vừa thi thổi cơm, vừa múa hát pha trò để... giành giải - Ảnh 5.

Mỗi người gánh chiếc đòn gánh tre nho nhỏ, một đầu buộc bếp kiềng và trên là kê chiếc niêu đồng nhỏ đổ chừng dăm lẻ gạo, nước. Đầu kia buộc vào dải thắt lưng để giữ thế cân bằng. Ảnh SKĐS

Chuyên gia ẩm thực, Admin Hà Thành Hương xưa vị cũ Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ về Hội thổi cơm thi chùa Láng bà từng tham dự. Lần đó có 4 chị em gái nhà họ Đỗ của làng Láng – gia tộc họ Đỗ ở làng Láng có thuyền thống tham gia đông đảo vào các kỳ hội thổi cơm thi và hay có thành viên đoạt giải cao. 4 chị em họ Đỗ tuổi trung niên, khỏe mạnh, nước da đỏ hồng vận y phục sặc sỡ, thắt lưng xanh đỏ. Mỗi người gánh chiếc đòn gánh tre nho nhỏ, một đầu buộc bếp kiềng và trên là kê chiếc niêu đồng nhỏ đổ chừng dăm lẻ gạo, nước. Đầu kia buộc vào dải thắt lưng để giữ thế cân bằng.

Sau đó, họ vừa châm lửa vào bếp, vừa gánh nồi chạy quanh sân và múa hát rập rình, xoay đảo rất khéo sao cho vừa nấu chín cơm, vừa pha trò cho người xem trong tiếng trống thúc liên hồi kỳ trận. Đây cũng là nét độc đáo của Hội thổi cơm thi làng Láng – bởi các thí sinh phải vừa gánh bếp lửa thổi cơm, vừa phải nhảy múa vòng quanh lầu bát giác giữa sân chùa – tạo không khí sôi động, hài hước mà hiếm có lễ hội thổi cơm thi nào có.

Khi củi lửa tàn thì họ liền rút tiếp củi cắp bên nách tiếp vào bếp. Cơm cạn thì rút bớt củi để lửa lom dom cho cơm chín tới rồi hạ gánh, trình ban giám khảo.

Hà Nội có làng độc nhất vô nhị 3 lứa tuổi vừa thi thổi cơm, vừa múa hát pha trò để... giành giải - Ảnh 6.

Khi củi lửa tàn, cơm cạn thì rút bớt củi để lửa lom dom cho cơm chín tới rồi hạ gánh, trình ban giám khảo. Ảnh internet.

Bà Đỗ Thị Chuông, người từng dự lễ hội thổi cơm thi làng Láng từ năm lên 7 tuổi, giờ ở xa quê nhưng vẫn nhớ về làng dự lễ. Bà cho biết, dăm năm làng mới vào hội chính, vui lắm nên chị em bà kỳ nào cũng tham gia và quyết giành giải và đã giành được mấy kỳ liên tiếp.

Ông Nguyễn Văn Sáo, từng làm Trưởng ban tổ chức cuộc thi thổi cơm vận áo the đen, thắt dây lưng đỏ, chạy đôn chạy đáo quanh lầu bát giác giám sát cuộc thi, chia sẻ: Để chọn được nồi cơm giải nhất vừa chín sớm, vừa chín dẻo là khó. Bởi các nồi cơm đều đạt chất lượng một chín, một mười… nên cuộc thi lấy sự vui vẻ và đoàn kết là chính.

Đợt thi thứ 2 và 3 dành cho nam nữ thanh niên trẻ của làng Láng. Những chàng trai cô gái khoẻ mạnh, tươi tắn rực rỡ trong những bộ trang phục lễ hội gồng gánh nồi cơm trên bếp lửa rừng rực cháy đỏ… Họ tham gia để vui cười, giữ gìn truyền thống quê hương, chứ thắng thua không quan trọng. Có những thanh niên năm nào cũng dự thi, mỗi năm lại sáng tạo thêm được các điệu múa và các trò gây cười khác… và việc chăm chút cho cơm chín dẻo vẫn là hàng đầu.

Cụ bà Nguyễn Thị Gái cho hay, Ban giám khảo ngoài chấm cơm bằng cách nếm thử bằng miệng còn phải bấm thử bằng tay mới định ra được nồi cơm vừa chín vừa dẻo vừa xuê. Riêng ý bà thì nồi cơm nào mà lại có vầng cháy sem sém hanh vàng mới là thích nhất. Giải thưởng của Hội thổi cơm thi làng Láng chỉ tượng trưng, nhưng ai đi dự hội cũng hào hứng náo nức.

Khi nắng chiều bắt đầu nhạt ánh, vòm lá muỗm cao vợi xanh om mát mẻ thì Lễ hội thổi cơm thi kết thúc. Ai nấy nấy đều hồ hởi phấn chấn trong niềm vui kết hội để ngày mai trở lại công việc đời thường, với lời hẹn tỉ thí tiếp vào ngày Hội thổi cơm thi làng Láng mồng 7 tháng Ba những năm sau.

Cha mẹ biết đặt tháp Văn Xương trong nhà mà sao con vẫn đội sổ? Bởi vì không thể thiếu điều này!Cha mẹ biết đặt tháp Văn Xương trong nhà mà sao con vẫn đội sổ? Bởi vì không thể thiếu điều này!

GĐXH - Tháp Văn Xương là vật phẩm phong thủy được cho là có công năng khai sáng khoa bảng, chủ quản học vấn và sự nghiệp. Nhưng đừng ỉ vào việc đặt tháp Văn Xương là con sẽ học giỏi. Vì ngoài tin vào phong thủy giúp con tập trung và may mắn, thì không thể thiếu sự chăm chỉ học tập...

Đặt vật phong thủy tháp Văn Xương trong nhà giúp con ngoan trò giỏi, bố mẹ phát tàiĐặt vật phong thủy tháp Văn Xương trong nhà giúp con ngoan trò giỏi, bố mẹ phát tài

GĐXH - Nhiều gia đình có con em đi học đã đặt vật phong thủy là tháp Văn Xương trong phòng học, bàn làm việc với mong muốn con ngoan, thông minh hơn, may mắn trong con đường học tập. Còn bố mẹ thì phát tài cả về công danh, sự nghiệp.

Vũ Thị Tuyết Nhung - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách ăn uống giúp giảm cân mà không cần luyện tập

5 cách ăn uống giúp giảm cân mà không cần luyện tập

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian hoặc động lực để tập luyện hàng ngày. May mắn thay, việc thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân mà không cần đến phòng gym.

Vì sao dưa muối bị khú?

Vì sao dưa muối bị khú?

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Dưa muối rất dễ làm nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ hỏng; có nhiều nguyên nhân khiến dưa muối bị khú.

Loại rau dại kéo dài tuổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Loại rau dại kéo dài tuổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Đây là loại rau dại hay mọc hoang ở bờ ruộng, ven đường nhưng lại được coi bổ ngang thuốc kéo dài tuổi thọ. Ngày hè nên dùng chế biến các món ngon giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt.

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Món canh này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng rất đáng để xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.

Mẹ đảm Hoà Bình gợi ý 30 đĩa cơm nhà lành mạnh

Mẹ đảm Hoà Bình gợi ý 30 đĩa cơm nhà lành mạnh

Ăn - 13 giờ trước

Thực đơn cơm nhà của chị Trần Loan gồm các món lành mạnh, bày biện đẹp mắt và không hề trùng lặp suốt 1 tháng, 30 ngày là 30 đĩa cơm khác nhau.

Cách nấu canh thịt bò lá lốt ngon đơn giản

Cách nấu canh thịt bò lá lốt ngon đơn giản

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Canh thịt bò lá lốt là một món ngon, bổ dưỡng lại dễ nấu, thường được yêu thích trong các bữa ăn gia đình.

Cách nấu bò rim ngon chuẩn vị xứ Nghệ

Cách nấu bò rim ngon chuẩn vị xứ Nghệ

Ăn - 17 giờ trước

Thịt bò rim là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ, hãy tham khảo cách làm dưới đây để có được món bò rim thơm ngon chuẩn vị.

Muốn giảm cân, đầu tiên phải thải độc cơ thể, hãy nhớ công thức đồ uống thải độc này

Muốn giảm cân, đầu tiên phải thải độc cơ thể, hãy nhớ công thức đồ uống thải độc này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Việc uống nước thải độc cũng đồng thời giúp cơ thể bạn bổ sung dưỡng chất.

Thực đơn cơm tối 3 món chưa đến 100 nghìn đồng, vừa ngon lại đủ đầy dinh dưỡng

Thực đơn cơm tối 3 món chưa đến 100 nghìn đồng, vừa ngon lại đủ đầy dinh dưỡng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Tối nay chưa biết ăn gì hãy thử tham khảo những món dễ nấu sau.

Thêm một cách pha cà phê cực đặc sắc vừa mát lạnh thơm ngon lại sảng khoái

Thêm một cách pha cà phê cực đặc sắc vừa mát lạnh thơm ngon lại sảng khoái

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bạn hãy pha cho mình ly cà phê theo công thức này, vừa mát lạnh thơm ngậy lại ngon miệng và giúp tỉnh táo trong những ngày hè nóng bức!

Top