Những ngày này cần ăn món mực tươi để xả xui, xua đuổi vận đen cuối năm
GĐXH – Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon rất được ưa chuộng. Năm hết Tết đến nên ăn món mực tươi vào ngày nào để xả xui, xua đuổi vận đen...?
Con mực giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, khoái khẩu. Mặc dù dân gian cho rằng nó có túi mực đen nên đầu tháng, đầu năm mọi người kiêng ăn. Thế nhưng, dân gian cũng cho rằng cuối năm, cuối tháng, khi gặp vận rủi... lại rất thích hợp để ăn nhằm xả xui, giải đen, hay mỗi khi gặp vận đen, xúi quẩy…
Thỉnh thoảng trong cuộc sống hay gặp vận đen đeo bám, hoặc không may mắn mà còn bế tắc... thì người ta hay tìm cách để giải đen. Trong dân gian từ xa xưa đã có quan niệm ăn mực và các món ăn chế biến từ mực có thể giải đen, xả xui. Do đó, con mực thường được ăn vào cuối năm, cuối tháng, hay những lúc người ta cảm thấy xui rủi, kém may mắn...
Sau đây là một số món ăn ngon từ mực tươi nhằm mục đích xả xui, giải đen trong dân gian. Bắt đầu từ món mực tươi xào kim chi.
Mực tươi xào kim chi
- Mực tươi: 400 gr
- Kim chi cải thảo 200gr, hành hoa vài nhánh, tỏi khô 1 củ, gừng tươi 1 nhánh nhỏ.
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, bột nêm, mì chính.
Cách làm
Sơ chế mực tươi và các nguyên liệu
Mực tươi sơ chế sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, khứa hình vẩy rồng cho đẹp mắt, thái miếng vừa ăn, để ráo.
Kim chi vắt bớt nước, cắt miếng vừa ăn. Hành hoa thái khúc, tỏi băm nhỏ, gừng tươi cạo vỏ thái chỉ.
Xào mực tươi với kim chi
Đun sôi nước, thả mực vào chần sơ, vớt ra ngay, thả vào thau nước đá lạnh 5 phút thì vớt ra, để ráo, thái miếng vừa ăn.
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 chỗ tỏi rồi đổ mực vào xào săn, nêm thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm. Khi mực vừa chín tới vớt ra đĩa. Nước mực xào tiết ra để riêng.
Phi thơm 1/2 tỏi còn lại. thêm 1 thìa canh dầu ăn, cho kim chi vào xào lên. Trút phần nước mực tiết ra vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho ngấm.
Tiếp tục đổ mực đã xào vào đảo nhanh tay. Cho hành hoa, gừng thái chỉ vào tiếp, đảo và nêm lại gia vị, bột ngọt vừa miệng.
Trút món ăn ra đĩa, rắc hạt tiêu, ăn nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon của mực tươi.
Mực tươi nướng chao cay ngon, làm đơn giản, ăn không bị ngán
Nguyên liệu
2 con mực to
3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc hoặc 1 hũ sa tế, 1 hũ chao, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Gia vị: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê mù tạt.
Hạt vừng (mè) rang vàng.
Hành lá thái nhỏ.
Cách làm
Chuẩn bị:
Mực sơ chế sạch, khử tanh bằng nước muối gừng loãng (hoặc rượu trắng pha loãng). Nên bóc sạch lớp màng bọc ngoài cho món ăn đẹp mắt.
Lấy giấy thấm khô con mực. Dùng dao khứa vảy rồng một mặt (để khi chín món ăn đẹp mắt), rồi thái chỉ (hoặc để nguyên con), tùy ý.
Chuẩn bị mè (vừng), hành lá để riêng.
Ướp mực: Các gia vị đã chuẩn bị cho hết vào 1 cái bát trộn đều, rồi cho 1/3 gia vị vào ướp mực (phết đều lên thân mực, hoặc ướp trực tiếp nếu đã thái chỉ).
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu (có thể dùng bơ để thơm ngon hơn) đun hơi nóng thì cho mực vào nướng với lửa vừa, trở mực đều kẻo bị cháy.
Cho thêm 1/3 gia vị vào mực tiếp nướng tới chín vàng thì bỏ ra đĩa, trút nốt phần sốt còn lại lên mực nướng, trang trí bằng hành lá, rắc vừng rang lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn.
Thành phẩm: Mực chao cay nướng mềm, thơm ngon cuốn với rau xà lách, ăn cùng cơm nóng. Có điều kiện nên nướng mực đến đâu ăn đến đấy càng thêm nóng hổi, tươi ngon (nướng cả con thì cắt khoanh cho dễ ăn).
Gỏi mực sữa tươi ngon giòn miễn chê
Nguyên liệu
– 300 gr mực sữa tươi làm sạch
– 1 bó cần tây, 2 quả cà chua, 1 nhánh gừng, 2 củ hành tây, 1 ít ngò gai, tỏi, ớt băm, chanh, lạc rang (đậu phộng rang).
Cách làm
Mực sơ chế sạch, luộc chín (nhớ thêm vài lát gừng vào luộc cùng để khử tanh).
Cà chua thái lát. Cần tây, ngò gai thái khúc. Hành tây thái mỏng ngâm nước đá để khử hăng.
Pha nước mắm gừng trộn gỏi: Lấy vào tô 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và tỏi, ớt, gừng băm, thêm chút nước mắm trộn đều.
Cho mực sữa đã luộc chín vào hỗn hợp nguyên liệu, trộn đều, để ngấm. Khi gần ăn thì trút gỏi mực sữa ra đĩa, rắc lạc rang, hành phi lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm.
Thành phẩm: Gỏi mực sữa giòn sần sật, ăn kèm các loại rau thơm. Cuối năm nhiều tiệc tùng món ăn còn giúp kiểm soát cân nặng và tốt cho sức khoẻ.
Cách chọn mực tươi làm món ăn ngon
Để có món mực ăn ngon, cần biết cách mới chọn được mực tươi ngon, thịt dai không bị bở.
Mực lá: Chọn con mực to, mình dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu, giập nát, lớp màng bao thân mực phải còn nguyên vẹn.
Mực nang: Mực nang to, dày thịt, cầm chắc tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên.
Mực ống: Thân mực tươi có màu sáng hồng, đầu gắn chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ.
Có thể chọn mực bằng cảm quan như sau:
- Nhìn: Mực tươi, lưng màu nâu sẫm, thân màu trắng có độ bóng sáng.
- Mắt mực tươi màu sáng trong nhìn rõ cả con ngươi (mắt mực đục thì không tươi ngon).
- Mực tươi ấn tay vào thịt mực cảm giác rất săn chắc, thân mực đàn hồi tốt.
- Râu mực, đầu mực tươi săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân. Các xúc tu còn đầy đủ, dính với râu mực (nếu xúc tu rơi rụng thì là mực không ngon).
Tùy gia đình mà chọn ngày ăn mực xả xui phù hợp, nhưng từ ngày 26 Tết là có thời gian để chế biến món ăn từ mực tươi để xả xui.
Ngoài những món mực tươi trên thì còn có thể làm các món từ đơn giản tới thơm ngon như nhà hàng như: Mực trứng hấp gừng sả thơm mềm ngọt thịt, mực xào cà chua dễ nhất lại ngon miệng và bổ dưỡng, các món cháo mực, mực xào, mực nướng, mực luộc, mực né… đều lạ miệng, độc đáo.
Riêng món lẩu mực nấm cuối năm rất phù hợp để làm bữa tất niên cuối năm vì ăn rất thơm ngon, hấp dẫn, giúp cả nhà vui vẻ, sum vầy quanh mâm lẩu.
*Thông tin có tham khảo nhanongxanh, monngon
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 8 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.